บทสัมภาษณ์คุณเพชร คุณพัชรพงษ์ วชิรพันธุ์ Headmaster Hackathon 2023 กับโอกาสการเป็น Start Up หน้าใหม่หรือไปไกลถึงยูนิคอร์น

“โครงการนี้ เป็นโครงการสำหรับคนที่มีไอเดียด้านแฟชั่น มาร่วมกันพัฒนาแฟชั่นด้วยเทคโนโลยี   เราอยากได้คนที่มีไอเดีย มีฝีมือ ไม่ว่าจะเก่งด้านไหน เช่น เก่งด้านแฟชั่น
เขียนโปรแกรมเก่ง นำเสนอเก่ง  เขียน Business Model เก่ง หาเงินเก่ง ก็รวมทีมกันมาได้เลย   มันเหมือนเป็นโอกาสที่จะได้ลอง ลองส่งไอเดียเข้ามาแล้วดูว่าไอเดียนี้จะได้รับ
การตอบรับหรือไม่ ส่วนจะทำให้เป็นจริงได้มั้ย  ตอน Boot Camp  จะมีผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาเข้ามาช่วยปั้นไอเดีย  ปั้นผลงาน แล้วน้องๆ ก็จะมีเวลากลับไปทำตรงนั้นให้เต็มที่ 
อย่างน้อยก็มีโอกาสได้ลอง ไม่เสียโอกาสของตัวเราเอง  รอบแรกนำเสนอแค่ไอเดียและทีมงานว่าเราอยากจะทำอะไร  และทำได้จริงหรือไม่ ใช้ความสามารถด้านไหนบ้าง 
ที่สำคัญเลยก็คือไอเดียที่สามารถเป็นไปได้จริง ที่สามารถพัฒนาแฟชั่นไทยให้ก้าวไประดับโลก

การเข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp อย่างแรกเลยคือจะได้รับความรู้  และสองจะได้โอกาสในการนำเสนอผลงานเพื่อต่อยอดไอเดีย อาจจะมีนักลงทุนจากบริษัทเอกชนที่หลากหลายเข้ามาดู  หากไม่ประสบความสำเร็จจากการแข่งขันในโครงการนี้ น้องๆ ก็อาจมีโอกาสได้เข้าไปฝึกงานในบริษัทเอกชนทั้งในอุตสาหกรรมแอนิเมชัน โปรแกรมมิ่ง  ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเอง หรืออาจจะเป็นก้าวแรกที่สามารถตั้งบริษัทเป็นของตัวเองได้ด้วย   และสำหรับในกลุ่มประชาชนทั่วไป  สามารถนำไอเดียมานำเสนอและต่อยอดงานของบริษัท หรือถ้ายังไม่ได้เป็นรูปแบบบริษัท ก็อาจได้รับเงินลงทุนแล้วเอาไปจดทะเบียนเป็นบริษัท Start Up กลายเป็นยูนิคอร์นได้”

สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) ขอเชิญชวนนักสร้างดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า โชว์ไอเดียเจ๋งๆ ปลุกพลัง Soft Power ไทย
ให้ดังไกลระดับโลก กับการแข่งขันเชิงสร้างสรรค์  “Hackulture 2023 illuminate Thai อัปเวลแฟชั่นไทย ด้วยดิจิทัล” เปิดรับผลงานถึงวันที่ 30 กันยายน 2566 สมัครได้ที่ www.hackulture.com , Facebook/hackulture  โทร  099-4946664