นิทรรศการ

 กิจกรรมการเรียนรู้และแข่งขันเชิงสร้างสรรค์ (Hackathon)

  ภายใต้ธีม “illuminate Thai อัปเวลแฟชั่นไทย ด้วยดิจิทัล”

รางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ ทีม Fash.Design

รางวัลชนะเลิศ

เครื่องแต่งกายไทย 4 ภาค

Fash.Design แพลตฟอร์ม เข้ามาช่วยให้เจ้าของร้านขายชุดเดรสแฟชั่นต่าง ๆ สามารถผสมผสานระหว่างการออกแบบชุดไทยในรูปแบบดั้งเดิมกับแฟชั่นสมัยใหม่ และขึ้นแบบการนำเสนอกับนายแบบ นางแบบเสมือนจริงได้อย่างลงตัวและรวดเร็ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการโปรโมทและขายชุดที่สร้างขึ้นโดยร้านค้าท้องถิ่น ทำให้ลูกค้าที่สนใจสามารถได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เป็นเอกลักษณ์และส่วนตัวได้อย่างชัดเจน

ประเภทนักเรียน/นิสิต/นักศึกษา

  • สาขาเทคโนโลยี

รางวัลชนะเลิศ

เรื่องราวยักษ์ในวรรณคดีไทย และศิลปะการต่อสู้

นำเสนอเกม 2D pixel art ในรูปแบบศิลปะการต่อสู้แบบไทยผ่านเรื่องราว สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ด้วยการดำเนินเนื้อเรื่องสไตล์แฟนตาชี-โลกหลังการล่มสลาย แสดงให้เห็นความน่าสนใจของรอยสักยันต์ไทยช่วยป้องกันภัย รวมถึงการผลักดันแฟชั่นการแต่งกายของไทยผ่านตัวละครหลักให้เป็นที่นิยมด้วยการดำเนินเรื่องราวและการเติบโตของตัวละครภายในเกม

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

การละเล่นพื้นบ้าน และเทศกาล ประเพณีที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัด

บอร์ดเกมออนไลน์ที่จะนำผู้เล่นและเพื่อนๆท่องเที่ยวไปในแต่ละจังหวัดของไทย พร้อมกับทำภารกิจเก็บของประจำจังหวัดที่ตัวละครของผู้เล่นชื่นชอบ โดยระหว่างทางจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น การจัดเทศกาล ประเพณี ซึ่งมีผลต่อผู้เล่นทุกคน ผู้เล่นจะต้องวางแผนทำภารกิจโดยใช้งานเทศกาลประเพณีในการช่วยทำภารกิจให้เร็วขึ้น แล้วขึ้นไปยอดบนสุดของกระดานเพื่อจบเกม ผู้เล่นที่คะแนนมากสุดจะเป็นผู้ชนะ ผู้เล่นยังสามารถอวดรูปที่ถ่ายกับสถานที่จริงเพื่อความได้เปรียบเล็กน้อยระหว่างเกมได้ และยังประยุกต์ใช้ AR เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

การละเล่นพื้นบ้านในธีมงานวัด

สร้างเกม sandbox 3D ในรูปแบบวัฒนธรรมไทยผ่านธีมงานวัด โดยผู้เล่นสามารถแต่งกายแฟชั่นไทยในรูปแบบงานวัด โดยผู้เล่นสามารถเลือกโซนได้ เช่น โซนไหว้พระทำบุญ โซนการละเล่นงานวัด โซนอาหารงานวัด โซนแฟชั่นการแต่งกาย ทำให้ผู้เล่นสามารถซึมซับวัฒนธรรมไทยผ่านตัวเกม

ผลงานทีมที่ผ่านเข้ารอบ

ลายผ้าขาวม้า เครื่องแต่งกายผ้าไทยภาคอีสาน

แอพพลิเคชั่น “แกลลอรี่ชุดผ้าไทยอีสานเสมือนจริง” สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นผ่านสมาร์ตโฟน แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ได้ โดยสามารถเข้าชมและเลือกซื้อชุดผ้าไทยอีสาน ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมสืบทอดกันมายาวนาน พร้อมบอกตำแหน่งที่มาของชุดผ้าไทยอีสานจากหลายแหล่งจัดจำหน่ายผ่านQR Code จึงเป็นการผลักดัน Soft Power แฟชั่นไทย ให้ผู้คนได้รู้จักมรดกวัฒนธรรมการแต่งกายของคนทางภาคอีสาน และยกระดับผ้าไทยอีสานให้ทันสมัยเข้าถึงง่าย เพิ่มมูลค่าผ้าไทยอีสานสู่สากลมากยิ่งขึ้น

วัฒนธรรม แฟชัน อาหารไทย

เกม BANGKOK TALES เกมแนว MMORPG เก็บเลเวลที่มีเนื้อหาและเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยในประเทศไทยในธีมแฟนตาซี โดยผู้เล่นสามารถนำตัวเองเข้าไปในโลกเสมือนที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยที่แตกต่างไปจากเดิม โดยนำเสนอศิลปะวัฒนธรรมไทย ทั้งด้านการแต่งกาย แฟชั่นไทย อาหารไทย รวมถึงสินค้าและบริการผ่านเรื่องราว และนำมาใช้เป็นคีย์สำคัญในการเคลียร์เกม ผสานรวมกับความเป็นแฟนตาซี โดยจะมีคอนเทนต์ที่ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับมอนสเตอร์เพื่อยับยั้งเหตุการณ์ที่เลวร้ายต่างๆ เพื่อปกป้องเมือง และผู้คนเอาไว้

แฟชันไทย Thai Stylist

เนื่องจากโครงการของเรามีความต้องการที่จะอัปเวลของแฟชั่นไทย โดยยังคงความเป็นไทยเอาไว้ และทำให้สามารถใส่ได้ง่ายมากขึ้น และยังรักโลกอีกด้วย เราจึงเลือกทำ ชุดเดรสที่จะมีความเว้าช่วงคอเล็กน้อยเป็นสามเหลี่ยม และแขนกุด สีม่วงพาสเทล ส่วนเดรสช่วงกระโปรงจะเป็นสีดำเข้ารูป เว้าลึกเหนือเข่าเล็กน้อย มีลายไทยเป็นสีทองเป็นเส้นยาว ตกแต่งบริเวณขอบในส่วนที่เว้าและกระเป๋ากระโปรง บริเวณเข็มขัด หัวเข็มขัดเป็นสีแดงและสายสีทองลายไทย สุดท้าย มีการนำเปลือกกุ้งที่มาจากต้มยำกุ้งซึ่งเป็นอาหารประจำชาติไทย มาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำชุดอีกด้วย

ความเชื่อเรื่องผี

เกม Ritualistic Sacrifice เป็นเกมที่ทีมงาน RS_Phycho เป็นผู้สร้าง ตัวเกมนั้นถูกสร้างโดยแรงบันดาลใจที่ว่าใน Platform Roblox นั้นยังไม่มีเกมผี ฝีมือคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย เลย พวกเราเลยอยากที่จะสร้างเกมนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นที่ประจักษ์ว่สประเทศไทยเรานั้นก็มีศักยภาพที่จร้างเกมผีของตนเองใน Platform Roblox ได้

วัฒนธรรมชนเผ่าอาข่า

เป็นแอปพลิเคชั่นที่นำเสนอเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชนเผ่าในแต่ละภาคของประเทศไทย โดยมีรายละเอียดที่เกี่ยว วัฒนธรรมของชนเผ่านั้นๆ เครื่องแต่งกายประจำชนเผ่า อาหารการกิน วิถีชีวิต และงานฝีมือที่ชนเผ่านั้นๆ ซึ่งจะมีการนำเครื่องแต่งกายหรืองานฝีมือของชนเผ่ามาดัดแปลงพัฒนาให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ชนเผ่าเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับประเทศไทย

เครื่องประดับไทย

อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยมีมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน และมีบทบาทสำคัญในระดับโลกมากขึ้น เพื่อยกระดับชื่อเสียงและความยั่งยืน เราขอเสนอให้มีการนำระบบติดตามห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืนมาใช้ ระบบนี้จะช่วยให้เกิดความโปร่งใส ปฏิบัติอย่างถูกต้องทางจริยธรรม และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมตลอดห่วงโซ่อุปทานของแฟชั่นไทย

ชุดไทยสำหรับนักท่องเที่ยว

Handlera เป็นกล้องถ่ายภาพหรือวิดีโอ ซึ่งมาพร้อมกับดีไซน์ที่มีความเป็นไทย โดยใช้สีสันไทยโทน ที่ถ่ายทอดเรื่องราว วัฒนธรรม ของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยคุณเป็นตัวละคร และสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าของคุณให้เป็นไปตามเรื่องราวของสถานที่นั้น ๆ ด้วยการเลือกใส่ฟิลเตอร์แฟชั่นไทย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์มุมไฮไลท์ของสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีองค์ประกอบที่สวยงามลงตัว หากไม่ต้องการรอเข้าคิวหรือรอบรรยากาศจากธรรมชาติเป็นเวลานาน

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าไหมลายเกต

เกมส์ “สะออนผ้าไหมสาเกต” เป็นการสร้างเกมส์ที่มีแนวคิดสร้างความเพลิดเพลินและอนุรักษ์วัฒนธรรมการแต่งกายพื้นเมืองด้วยผ้าไหมสาเกตของจังหวัดร้อยเอ็ด โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ที่สร้างตัวละครขึ้นในรูปแบบภาพสามมิติ สามารถเคลื่อนไหวได้ มีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบได้ เทคนิคของการเล่นเกมส์ตัวละครต้องผ่านด่านต่างๆ เพื่อสะสมแต้มส่วนลดในการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายผ้าไหมสาเกตจากเว็บไซต์ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทำให้เกมส์ “สะออนผ้าไหมสาเกต” เป็นเกมส์ที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ในการส่งเสริมทางด้านการตลาดในยุคธุรกิจดิจิทัล และกระตุ้น Soft Power แฟชั่นผ้าไทย ให้กับคนทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่สามารถเข้าถึงวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทยมากขึ้น และเป็นการสร้างแรงจู

  • สาขาสื่อมัลติมีเดีย

รางวัลชนะเลิศ

เครื่องแต่งกายไทย 4 ภาค

วัยรุ่นหลายคนคิดว่า เสื้อผ้าแบบไทยๆ เอามาแต่งตัวยาก แต่ความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ในการผสมผสาน สามารถนำเสื้อผ้าแบบไทยที่หลายคนคิดว่าเชย เอามาทำให้ร่วมสมัยได้ ทีม Y2THAi นำเสนอไอเดียการแต่งกาย (Stylist) ด้วยการผสมผสานเสื้อผ้าแบบไทย พร้อมแนะนำร้านค้า และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ผ่าน สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมในยุคปัจจุบันอย่าง TikTok ที่นอกจากการนำเสนอเนื้อหาแนะนำการแต่งกายในรูปแบบวิดีโอสั้นแล้วยังมีระบบตะกร้าสินค้าที่ผู้ชมสามารถเลือกซื้อเสื้อผ้าไทยได้ทันที เพื่อส่งเสริมให้เสื้อผ้าไทยกลับมาเป็นที่นิยม และเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าปาเต๊ะ

“ผ้าถุง” คือคำที่ชาวภาคใต้ใช้สำหรับเรียก ผ้าปาเต๊ะ หรือ ผ้าบาติก จะนิยมสวมโดยเพศหญิง โดยวัยอายุกลางคนและวัยสูงอายุจะนิยมสวมมากที่สุด และถ้าครอบครัวไหนมีลูกสาวก็จะมีการสอนสวม “ผ้าถุง” กัน เปรียบเสมือนเป็นประเพณีการแต่งกายไปโดยปริยาย ซึ่งสรุปความเป็นมาและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้พอสังเขปดังนี้ ผ้าปาเต๊ะ หรือ บาเต๊ะ (Batek) บาติก (Batik) เดิมทีแล้วเป็นภาษาชวา (เป็นภาษาของชาวชวาในภาคกลางและภาคตะวันออกของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย) ที่ใช้เรียกผ้าย้อมสีชนิดหนึ่งที่รวมเอาศิลปหัตถกรรมและเทคนิคการย้อมสีเข้าด้วยกัน ผู้ที่ริเริ่มการทำผ้าปาเต๊ะคือผู้หญิงในตระกูลสูงของชวา ในคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 จากนั้นชาวดัทช์ได้นำผ้าปาเต๊ะไปเผยแพร่ทั่วทั้งทวีปยุโรป และมีผลตอบรับดีมาก เพราะลวดลายของผ้ามีความแปลกใหม่ ผ้าปาเต๊ะแต่ละท้องถิ่นจะมีลวดลายและรูปแบบที่อยู่บนผ้าไม่เหมือนกัน ซึ่งลวดลายแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างบ่งบอกถึงวิถีการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ หรือวัฒนธรรมในแต่ละพื้นที่ ลวดลายของผ้าปาเต๊ะมีรูปแบบมาจากธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ ดอกไม้ หรือรูปเลขาคณิตต่างๆ นอกจากนี้ยังมีลวดลายรูปสัญลักษณ์มงคลตามคติจีน ที่นิยมใช้ในวัฒนธรรมเปอรานากัน (เป็นกลุ่มชาวจีนที่มีเชื้อสายมลาย) เช่น รูปดอกท้อ ดอกโบตั๋น พัด ลายหงส์ หรือ นกฟินิกส์ ซึ่งเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมมลายูและจีน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ลายประจำยาม

“NEOTH” เป็นผลงานที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความเป็นไทยในรูปแบบใหม่ โดย NEO=ใหม่ และ TH=ไทย ซึ่งได้นำลายไทยที่เรียกว่าลายประจำยามมาออกแบบสร้างให้เกิดเป็นลวดลายใหม่ที่มีการแทรกเรื่องราวของลายลงไปในการออกแบบ โดยลายประจำยามหรือลายสามยามที่มาจากการที่ในสมัยก่อนจะใช้เป็นยามรักษาการณ์ เพื่อป้องกันผู้ที่คิดมิดีมิร้ายโจรกรรมของมีค่า โดยอาจจะมีการลงคาถาอาคมประกอบไว้ด้วย

ผลงานทีมที่ผ่านเข้ารอบ

วัฒนธรรมความเชื่อเรื่องผีไทย

ราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2554 ได้ให้ความหมายของ “ผี” ว่าหมายถึง สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพลึกลับ มองไม่เห็นตัว แต่อาจปรากฏเหมือนมีตัวตนได้ อาจให้คุณหรือให้โทษได้ หรืออีกความหมายหนึ่ง คือใช้เรียกคนที่ตายไปแล้ว “ผี” แต่หากพูดถึงผีตามความเข้าใจของคนทั่วไปในสังคมไทยส่วนใหญ่ คือสิ่งลี้ลับที่สร้างความหวาดกลัวให้กับมนุษย์ที่มีอยู่คู่กับสังคมมนุษย์มาอย่างยาวนาน ผู้คนทั่วโลกทุกชาติพันธุ์ต่างมีเรื่องราวและตำนานความเชื่อเกี่ยวกับผีทั้งสิ้น รวมไปถึงประเทศไทยด้วย โดยความเชื่อเรื่องผีของไทยนั้น จะผูกติดอยู่กับวิถีชีวิต รากเหง้าทางวัฒนธรรมและความเชื่อต่างๆ

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าไหมลายเกต

ผ้าไหมของชาวร้อยเอ็ดก็สามารถนำมาเป็นแฟชั่นร่วมสมัยได้เหมือนกัน เพราะมีสีสันและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ และถ้าได้รับการสนับสนุนหรือการตัดเย็บที่ดี ก็สามารถตีตลาดแฟชันผ้าไทยได้เหมือนกัน

สมุนไพร ยาดม

ยกระดับผลิตภัณฑ์ทั้งตัวสินค้าและแพ็คเกจจิ้งที่คนส่วนใหญ่ทั้งคนไทยและต่างชาติสามารถใช้งานได้ ผสมผสานกับความเป็นไทยด้านกลิ่น และศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย มีการคัดเลือกผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีศักยภาพสะท้อนวิถีชีวิตแบบไทย ๆ เช่น แป้งฝุ่นกลิ่นดอกมะลิ ยาดมลายไทย กลิ่นสมุนไพร ย่าม(กระเป๋า) ลวดลายเอกลักษณ์ไทย รองเท้าแตะแบบไทย ๆ ไปจนถึงเคส (โทรศัทพ์ ไอแพด แอร์พอต) สติ๊กเกอร์หอม ลวดลายไทย ผ้าคลุม hijab ลายไทย จาน แก้ว ลายไทย เป็นต้น

ผ้าแต้มหมี่ขอนแก่น

เรื่องราวของหญิงสาวที่อยู่ดีๆก็ดันถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกเพียงเพราะเธอแต่งตัวแปลก เกิดคำถามมากมายถึงขั้นต้องไปปรึกษาพี่สาว หลังจากนั้นชีวิตของเธอก็มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้น

เส้นไหมสวยบ้านอ่างเตย ผ้ามัดหมี่ ผ้าไหม

ผ้าไหมบ้านอ่างเตยเป็นผ้าไหมที่มีชื่อเสียงจากชุมชนบ้านอ่างเตย จังหวัดฉะเชิงเทรา ผ้าไหมบ้านอ่างเตยมีเอกลักษณ์คือ เส้นไหมที่เหนียวนุ่ม สีสันสดใส ลวดลายสวยงาม และทอด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม ผ้ามัดหมี่เป็นผ้าทอชนิดหนึ่งที่ใช้เทคนิคการมัดย้อมเส้นไหมหรือเส้นฝ้ายก่อนการทอ ผ้ามัดหมี่มีลวดลายที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับวิธีการมัดและย้อม ผ้าไหมเป็นผ้าที่ทอจากเส้นไหม เส้นไหมเป็นเส้นใยธรรมชาติที่ได้จากรังไหม ผ้าไหมมีเนื้อสัมผัสนุ่มลื่น เงางาม ระบายอากาศได้ดี และมีความทนทาน

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าทอบ้านปึกอ่างศิลา

ด้วยผ้าทอบ้านปึกอ่างศิลาเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีเอกลักษณ์ลวดลายที่โดดเด่นสีผ้ามีความอ่อนหวานอ่อนโยนเสมือนความรักที่อ่อนหวาน หนักแน่นและมั่นคงของเจ้าแม่เขาสามมุขกับเจ้าพ่อแสนที่มั่นคงในความรัก อีกทั้งผ้าทอบ้านปึกอ่างศิลายังมีการตัดเย็บด้วยความประณีตบรรจงซึ่งมีความแตกต่างจากท้องถิ่นอื่น ๆ โดยมีลวดลายที่หลากหลาย อาทิ ลายไส้ปลาไหล ลายนกกระทา ลายสมุก ลายดอกพิกุล ลายหางกระรอก ลายตาหมากรุก ลายราชวัตร ลายผ้าเชิง ลายทางรอบตัว ลายทางลง ลายตาตะแกรง และลายลิ้นโป้ว เป็นต้น

ประเภทประชาชนทั่วไป

  • สาขาเทคโนโลยี

รางวัลชนะเลิศ

เครื่องแต่งกายไทย 4 ภาค

Fash.Design แพลตฟอร์ม เข้ามาช่วยให้เจ้าของร้านขายชุดเดรสแฟชั่นต่าง ๆ สามารถผสมผสานระหว่างการออกแบบชุดไทยในรูปแบบดั้งเดิมกับแฟชั่นสมัยใหม่ และขึ้นแบบการนำเสนอกับนายแบบ นางแบบเสมือนจริงได้อย่างลงตัวและรวดเร็ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการโปรโมทและขายชุดที่สร้างขึ้นโดยร้านค้าท้องถิ่น ทำให้ลูกค้าที่สนใจสามารถได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เป็นเอกลักษณ์และส่วนตัวได้อย่างชัดเจน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

เครื่องแต่งกายไทย ลายผ้าไทย

NILLA จึงเข้ามาเป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาช่วยคิดและจัดหาแพทเทิร์นเสื้อผ้าลายไทย ในการทดลองสวมใส่เสื้อผ้าเสมือนจริงที่ได้ปรับแต่งเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง และรูปแบบของการเลือกซื้อลายผ้าไทย และแพทเทิร์นเสื้อผ้าที่หลากหลายผ่านระบบ Marketplace ผ่าน Designer และ Creator โดยเป็นการสร้างชุมชนสำหรับการจับจ่ายใช้สอยสำหรับการเลือกใช้งานเสื้อผ้าเสมือนจริงสำหรับผู้ที่สนใจการทดลองใส่ผ้าไทยและแพทเทิร์นโดยฝีมือช่างชาวไทย และสามารถที่จะปริ้นท์แพทเทิร์น 2 มิติ พร้อมกับ Specification Sheet และ BOM สำหรับขั้นตอนผลิตจริง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ตัวละครอัปลักษณ์ของวรรณคดีไทย

เกมเศรษฐีแฟชั่นไทยเป็นการนำมรดกวัฒนธรรมแฟชั่นไทยมาสร้างเกมเพื่อแบ่งปันความรู้และการเรียนรู้ผ่านการเล่นเกม โดยนำมาสร้างสรรค์เนื้อเรื่องและเรื่องราวต่างๆในเกม เพื่อให้เกิดการซึมซับและความภาคภูมิใจในมรดกวัฒนธรรมของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย รวมถึงการนำเกมในรูปแบบเกมมิฟิเคชั่นมาใช้ในการสร้างแรงจูงใจในการเล่นเกม ซึ่งอาจจะมีของรางวัลเป็นตัวดึงดูดความสนใจ เพื่อสงเสริมการประชาสัมพันธ์และสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยในอนาคต

ผลงานทีมที่ผ่านเข้ารอบ

ศิลปินไทยในโลก Virtual

AI Virtual Influencer(Chat Bot) ส่งเสริม Soft Power ภายใต้ชื่อ May Influencer AI ขึ้น ซึ่งสามารถรองรับ รูปแบบสื่อต่างๆ รวมถึงรูปภาพ คลิปวิดีโอ และวิดีโอเกม และยังสามารถปรับให้เข้ากับเทคโนโลยีใน อนาคต เช่น AR, VR และ Metaverse จุดประสงค์ของ May Influencer AI คือการช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อย เข้าถึงลูกค้าได้อย่างราบรื่นบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้งทาง Physical และ Digital และเพื่อ สามารถโต้ตอบ กับลูกค้าในแบบที่เป็นส่วนตัวและมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความสัมพันธ์กับลูกค้าที่แข็งแกร่งขึ้น

ลวดลายบนผ้ามัดย้อม

เว็ปไซต์แอปพลิเคชั่น(E-Commerce Platform) ที่สามารถเลือกแบบชุด, สีสรรค์, และลวดลายการย้อมผ้าที่กำหนดไว้เป็นการจำลองภาพ 3 มิติ โปรแกรมจะทำการบันทึกการสั่งจองก่อนนำไปผลิตชิ้นงาน(Pre-Order) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง(Customize Design Product) และเก็บสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลประเภทสินค้ารูปแบบ สีสรรค์ และลวดลายของสินค้าโดยส่วนมากชื่นชอบไปในทิศทางใด

เครื่องแต่งกายจากชนเผ่าม้งขาว ชนเผ่าภูไท

การสร้างนวัตกรรมด้วยการสร้างคาแรกเตอร์น้องReya Leia เป็นตัวแทนแฟชั่นวัฒนธรรมการแต่งกายแฟชั่นภาคเหนือแบบประยุกต์ ในรูปแบบ Vtuber และเกม

ลายบล็อกพิมพ์ผ้าบาติก ผ้ามัดย้อม ลายเส้นศิลปะไทย และร่วมสมัย

สร้างสื่อเทคโนโลยีเสมือนจริง (Augmented Reality: AR) บนเทคโนโลยีคลาวด์ ที่ผู้ที่สนใจวัฒนธรรมแฟชั่นของไทยสามารถเข้าถึงสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ แรงบันดาลใจ และแนวความคิดในการออกแบบ กระบวนการตั้งแต่การออกแบบ เทคนิคการตกแต่งผ้าไหม ขั้นตอนการตัดเย็บ จนกระทั่งเป็นผลงานสำเร็จ

การเรียนรู้หลักสูตร กิจกรรมการทำสินค้าวิสาหกิจชุมชน

ต้องการเผยแพร่หลักสูตร และกิจกรรมวิสาหกิจชุมชน ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมและเข้าใจเกี่ยวกับการทำสินค้า เพิ่มช่องทางให้กับวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศไทย

เเพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้ผลิตผ้าทอตีนจกเเละลูกค้า

เเพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้ผลิตผ้าทอตีนจกเเละลูกค้า ช่วย สร้างเเบรนด์ เอกลักษณ์ นำเสนอสินค้าในหลากหลายสไตล์โดยใช้พื้นฐานเดิมที่มีคือผ้าทอตีนจก มีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ลองเเละเห็นสินค้าจริงง่ายขึ้นด้วย Ar เเละ Vr

  • สาขาสื่อมัลติมีเดีย

รางวัลชนะเลิศ

มรดกภูมิปัญญาผ้าไทยตามพื้นที่ชุมชนผู้ผลิด

สมาคมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เล็งเห็นถึงความสำคัญการสร้างโอกาสและความเสมอทางสังคม ซึ่งสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ด้านที่ 3 การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่ 10 การปรับเปลี่ยนค่านิยมและวัฒนธรรม จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ผ้าไทยสู่ตลาดโลก เพี่อขยายโอกาสการค้าและเพิ่มพูนรายได้แก่กลุ่มผู้ประกอบการทอผ้า

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

เครื่องแต่งกายไทย ผ้าทอนาหมื่นศรี

ชุมชนผ้าขาวม้านาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เป็นชุมชนผ้าขาวม้าที่มีศักยภาพ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้การสนับสนุน ทั้งเงินทุนและกำลังในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าผ้าทอมือ สินค้าแปรรูป ร้านค้าของชุมชน รวมทั้งพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ ชุมชนนาหมื่นศรีเคยสร้างยอดขายปีละหลายแสน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ทำให้กลุ่มลูกค้าหลักมีเพียงแค่คนในพื้นที่ที่เป็นข้าราชการ สั่งซื้อสินค้าเพื่อใช้เอง หรือเพื่อเป็นของขวัญในบางโอกาสคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้เริ่มดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าทอมือร่วมกับโครงการประชารัฐ รักสามัคคี และ โครงการ EISA มาเป็นปีที่ 4

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

เครื่องหมายทางพิธีกรรมตามความเชื่อ “ต๋าแหลว”

แฟชั่นสายมู ไอเทมเสริมดวงแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ผสมผสาน ความเชื่อ วัฒนธรรมและ แฟชั่น เข้ากันได้อย่างลงตัว ดีไซน์ทันสมัยไม่ว่าจะสายมูจริงจัง หรือสายมูฝึกหัด ก็หยิบใส่ได้ทุกวันแบบเนียนๆ

ผลงานทีมที่ผ่านเข้ารอบ

ภาพยนตร์สั้นที่มีการใช้ Computer Graphic เป็นองค์ประกอบในการนำเสนอ

อนุรักผ้าไทย ให้เป็นที่นิยม และกลับยิ่งใหญ่แก่คนไทยและทั่วโลก

ภาพยนตร์สั้นที่มีการใช้ Computer Graphic เป็นองค์ประกอบในการนำเสนอ

การแต่งกายผ้าไหมไทยและผ้าบาติก ผสมผสานเข้าด้วยกัน และต้องการแสดงถึงพหุวัฒนธรรมทั้งสามศาสนา โดยใช้สถานที่ที่สำคัญของแต่ละศาสนามาถ่ายทอดออกมาผ่านวีดีโอ

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าไทย

สร้างแอนิเมชั่นหรือหนังสั้น เกี่ยวกับแฟชั่นผ้าไทยในรูปแบบต่างๆ เป็นคลิปสั้นๆไม่เกิน 5 นาที และสร้าง filter ชุดไทย ให้คนสวมใส่แบบออนไลน์ได้

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้ามัดย้อม

MORDON เป็นโครงการที่พัฒนาต่อยอดจากผ้ามัดย้อมมาทำเป็นผ้าย้อมสีจากธรรมชาติโดยการทำเอาวัตกุดิบที่คนในพื้นที่เผาทิ้งอย่างเช่นใบสักนำมาเป็นสีย้อมผ้าที่มาจากธรรมชาติและมีการออกแบบดีไซน์ให้เหมาะกับคนในยุคปัจจุบัน

เครื่องแต่งกายไทยด้วยผ้าขาวม้า

การแต่งกายผ้าไหมไทยและผ้าบาติก ผสมผสานเข้าด้วยกัน และต้องการแสดงถึงพหุวัฒนธรรมทั้งสามศาสนา โดยใช้สถานที่ที่สำคัญของแต่ละศาสนามาถ่ายทอดออกมาผ่านวีดีโอ

Bunga seyea ดอกไม้ไทย

การนำลายผ้าหลายๆแบบมานำเสนอผ่านการแต่งกาย

Thai New Gen

การตีความความเป็นไทยของ Gen ใหม่ และนำแรงบันดาลใจมาสร้างสรรค์เป็นผลงานแฟชั่น และนำเสนอเป็นภาพเคลื่อนไหวผ่านช่องทางดิจิตัล